CHÙA HANG AN GIANG

27/09/2017

Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự, tọa lạc nơi phía Tây triền núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nơi đây được coi là di tích lịch sử nổi bật của tỉnh An Giang.

Được xây dựng từ năm 1840 và hoàn thành vào năm 1845, chùa Hang có lịch sử hơn 100 năm tuổi. Đến đây, du khách sẽ phải vượt qua 300 bậc thang mới đến được hoa viên trong chùa.

Đường lên chùa Hang. (Nguồn: chocophan)

Đường lên chùa Hang. (Nguồn: chocophan)

Từ chân núi đến chùa Hang là đường bậc thang vừa để dễ đi vừa tạo thêm nét đẹp giữa những khối đá chập chùng. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi rồi đứng lại hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên cho mỗi du khách.

Quang cảnh ở chùa Hang. (Nguồn: I am a Crazy Crab)

Quang cảnh ở chùa Hang. (Nguồn: I am a Crazy Crab)

Nằm trên lưng chừng đồi núi, chùa Hang với lối kiến trúc đặc biệt. Đặt chân đến đây khiến ta cứ ngỡ như đang lạc ở một tiên cảnh xa xôi nào đó, vừa cổ kính, vừa yên bình, lại không kém phần thơ mộng.

Một góc nhỏ ở chùa Hang. (Nguồn: leetd55)

Một góc nhỏ ở chùa Hang. (Nguồn: leetd55)

Tại đây có một hồ nước nhỏ nở đầy hoa súng và nhiều loại hoa rực rỡ khác xung quanh. Trước chùa có hai ngôi bảo tháp màu sắc sặc sỡ, hài hòa, chạm khắc công phu, đứng uy nghi trên sườn núi.

Không gian trước cửa chùa. (Nguồn: I am a Crazy Crab)

Không gian trước cửa chùa. (Nguồn: I am a Crazy Crab)

“Phía dưới là bảo tháp của Hòa thượng Thích Huệ Thiện, vị sư trụ trì đời thứ hai. Phía trên là bảo tháp của bà Thợ. Trước bảo tháp của bà Thợ là mộ thầy Thông Phán, tức ông Nguyễn Ngọc Cang, người đóng góp rất nhiều cho đợt trùng tu lần đầu tiên”, theo vietnamtourism.com.

Nét đẹp kiến trúc của ngôi chùa. (Nguồn: paigeephamm)

Nét đẹp kiến trúc của ngôi chùa. (Nguồn: paigeephamm)

Chính giữa chùa thờ tượng Phật Thích Ca cùng với các vị Quan Âm, A Di Đà, Đại Thế Chí ở hai bên. Đặc biệt, phía trước là cây cột phướng đồ sộ cao hơn 20m. Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi-măng khá sinh động. Bên trái chùa là ngôi Tây lang và bên phải là Đông lang.

Chùa Hang lung linh trong sắc màu của gạch ngói. (Nguồn: truong_diemmi)

Chùa Hang lung linh trong sắc màu của gạch ngói. (Nguồn: truong_diemmi)

Bên trong chùa Hang có rất nhiều tiểu cảnh sinh động. Từ những góc hang hay những gách nhỏ, ô cửa sổ đều được trang trí cây xanh hoặc những bức tượng Phật trầm mặc với thời gian.

Du khách check-in ở chùa Hang. (Nguồn: le_minh.2805)

Du khách check-in ở chùa Hang. (Nguồn: le_minh.2805)

Ngoài ra, còn có một am thờ tượng Phật Di Lặc và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở phía trước cùng bốn vị hộ pháp đang nhìn về phía dưới chân núi. Đặc biệt, khi đứng từ trên chùa, du khách sẽ nhìn được toàn cảnh ruộng đồng bát ngát, núi cao và xa xa là những vạt tràm xanh ngắt.

Khung cảnh tuyệt đẹp khi nhìn từ chùa Hang. (Nguồn: bao______duyen)

Khung cảnh tuyệt đẹp khi nhìn từ chùa Hang. (Nguồn: bao duyen)

Theo vietnamtourism.com: “Người sáng lập Phước Điền Tự là bà Lê Thị Thơ, sinh năm Mậu Dần (1818), làm nghề thợ may nên thường gọi là bà Thợ. Sau khi gặp cảnh đời ngang trái, bà đã từ bỏ cuộc sống đời thường tìm đến núi Sam vào chùa Tây An xin qui y với pháp danh Diệu Thiện.

Chùa Hang được chụp từ trên cao. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Chùa Hang được chụp từ trên cao. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Tu được một thời gian, nhận thấy chùa Tây An đông người lui tới và bị chính quyền bấy giờ theo dõi nên bà đi lần về hướng tây gặp cái hang sâu yên tĩnh, vắng người, rậm rạp cây cối nên ở lại dựng am tu hành.

Khuôn viên xanh mát ở Phước Điền Tự. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Khuôn viên xanh mát ở Phước Điền Tự. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Sau đó ít lâu, dân sùng đạo địa phương mến mộ công đức của bà nên góp công, góp của xây dựng thành ngôi chùa rộng lớn hơn và từ đó trở thành Phước Điền Tự, nhưng người ta vẫn thường gọi là chùa Hang”.

Vẻ đẹp yên bình của chùa Hang đã quyến rũ được biết bao bước chân du khách. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Vẻ đẹp yên bình của chùa Hang đã quyến rũ được biết bao bước chân du khách. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Đến với chùa Hang, du khách sẽ không chỉ được vãn cảnh mà còn được nghe những sự tích ly kỳ về ngôi chùa cổ kính này. Tương truyền “trong hang sâu có cặp rắn rất lớn. Con xanh tên Thanh xà, con trắng tên Bạch xà. Nghe tiếng kinh kệ, hai con rắn bò lên và sau đó được bà Thợ thuần phục. Chúng không hại người mà đêm đêm còn đến nằm khoanh tròn sau lưng bà nghe kinh, ăn đồ chay cúng Phật và trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ yên tĩnh chốn tu hành”.

Tượng phật nơi đây được bài trí vô cùng hài hòa. (Nguồn: vietnamrider_travel)

Tượng phật nơi đây được bài trí vô cùng hài hòa.

(Nguồn: vietnamrider_travel)

Hiện nay, để tránh nguy hiểm, hang được lấp kín chỉ còn lối đi vào sâu khoảng 10m, trông rất âm u, huyền bí. Nhưng chùa Hang vẫn được nhiều du khách lựa chọn là điểm dừng chân đầu tiên mỗi khi ghé thăm An Giang.

 

Nguồn Kim Dung (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR
(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 380 Trần Hưng Đạo, Bình Đức, Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119
 

0911 955 188

Là thành viên của Hội du lịch An Giang


Bình luận

    HOTLINE: 0296 3989 117