MỘT KỶ LỤC CHÂU Á TRÊN ĐỈNH NÚI CẤM

07/10/2017 | 948 |
0 Đánh giá

An Giang mang vẻ đẹp đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, với nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, trong đó phải kể đến đó là vùng Bảy Núi

Nhấp vào đây nhé >>> Tour An Giang 1 ngày <<< Nhấp vào đây nhé 

 Nhấp vào đây nhé >>> Tour An Giang 2 ngày 1 đêm <<< Nhấp vào đây nhé

Núi Cấm là đỉnh núi cao nhất trong dãy Thất Sơn, cao 710m so với mặt nước biển. Núi nằm cách thị xã Châu Đốc 30 km về phía Tây - Nam, với nhiều tiềm năng về tự nhiên và du lịch tâm linh. Nơi đây cảnh quan sơn thủy hữu tình mát mẻ, được ví như "Đà Lạt thứ hai" ở miền Tây Nam Bộ. Hiện nay khu du lịch Lâm Viên núi Cấm đang được tỉnh An Giang đầu tư với quy mô lớn để trở thành một khu du lịch sinh thái, tâm linh quan trọng nhất của khu vực.

Bảy Núi có một sức hút kỳ lạ đối với người dân trên khắp mọi miền đất nước. Mặc dù trên núi thiếu nhiều tiện nghi nhưng ai nấy cũng đều say mê thích thú lên núi an lạc, thụ hưởng không khí trong lành của đất trời, cảm nhận tính hiếu khách, bình dị của người dân xứ núi, cách sống, lao động sản xuất mang nhiều đặc trưng văn hóa của người dân nơi đây...

Lên núi lễ chùa không chỉ là một hoạt động tín ngưỡng mà còn là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân. Từ xưa núi Cấm mang trong mình nhiều giai thoại, truyền thuyết về một "thế giới cực lạc", nên ngày nay núi trở thành một địa chỉ hành hương đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn. Nhiều người lên núi để có dịp chia sẻ, mở rộng lòng bao dung và cầu mong mọi việc được tốt lành trên trốn lạc sơn...

Với mong muốn có một công trình mang đậm dấu ấn nét văn hóa, thu hút khách hành hương trên mọi miền về đây hội tụ, ngày 04/03/2004, đề án xây dựng tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm được khởi công.

Để có được tượng Phật Di Lặc sừng sững trên đỉnh Thiên Cấm Sơn được vinh danh như hôm nay, ngay từ ban đầu, tỉnh An Giang đã quan tâm sâu sát đến việc lựa cho các đơn vị có uy tín trực tiếp tham gia vào công trình này, nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Quá trình thi công được xác lập từng chi tiết trong các khâu xây dựng, được phân chia thành nhiều giai đoạn rất kỳ công.

Toàn bộ kinh phí thực hiện tượng Phật Di Lặc và tổng thể kiến trúc xung quanh tượng được thực hiện bằng nguồn vận động từ nhân dân và Nhà nước đóng góp trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng các hạng mục công trình.

Sau gần 2 năm cực lực, miệt mài, vượt qua bao nhiêu khó khăn và vất vả từ việc vận chuyển vật liệu xây dựng lên đỉnh núi, tuyển dụng nhân công, khó khăn của thời tiết... tháng 12/2005 tượng được hoàn thành sừng sững giữa nền trời Thất Sơn huyền bí, là niềm vui của nhiều người dân trong vùng.

Tượng Phật Di Lặc ở đỉnh núi Cấm đạt độ thẩm mỹ cao về kiến trúc, hài hòa giữa không gian núi rừng với độ cao của tượng và các chi tiết nghệ thuật thể hiện bức tượng - từ nụ cười của Phật đến vành tai, hai cánh tay, tư thế ngồi, hướng nhìn... của Phật Di Lặc.

Tượng lớn tương đương tòa nhà cao 10 tầng trên đỉnh núi, được bao phủ toàn bộ một màu trắng tinh khôi, sừng sững y nghiêm giữa màu xanh của bạc ngàn rừng núi, tiếp cận với tượng, du khách sẽ cảm nhận được sự ấm áp, thanh thản khi chiêm ngưỡng vị Phật. Hình dáng tượng Phật có cái bụng thật lớn, nụ cười thật tươi với vẻ mặt hiền từ, đức độ đức độ, biểu hiện tâm hồn hoan hỷ, bao dung của con người, hai tay dài chấm vai, cổ đeo xâu chuỗi dài tới bụng, hai vai tượng như hai dòng thác chảy xuống, bàn tay đang niệm chuỗi cầu nguyện cho quốc thái dân an... Mặt bằng tổng thể khu vực bên ngoài tượng Phật Di Lặc là một công viên, trang trí thảm hoa. Bên trong thiết kế như một hang động nhiều tầng là nơi thờ tự các vị Phật..

Tượng Phật Di Lặc là một trong 14 kỷ lục Phật giáo Việt Nam được Trung tâm sách kỷ lục công bố trong Đại Lễ Phật Đản năm 2008 là công trình Phật cao và lớn nhất nước.

Để tượng Phật được vinh danh Kỷ lục Châu Á, trở thành niềm tự hào của người dân An Giang và cả nước như hôm nay có sự đóng góp rất lớn của Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Ngày 27 tháng 02 năm 2013, trong chuyến đi tại Ấn Độ đoàn đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã có bài giới thiệu trước Hội đồng Xác lập Kỷ lục Châu Á nhằm tiến hành xác lập trực tiếp cho 2 tượng Phật ở Việt Nam. Trong đó, một là tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm ở An Giang, và hai là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn trên đỉnh núi Tà Cú thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Phật Di Lặc là biểu tượng mang ý nghĩa cho sự an lạc vui vẻ, may mắn và hạnh phúc, là một hình tượng được nhiều người tôn kính, mang đến sự tốt lành đến mọi người. Vì thế mà dân gian thường gọi với cái tên đầy đủ là "Đức Phật Di Lặc". 

Theo thời gian hình tượng của Phật Di Lặc ngày càng phong phú, sinh động. Hình tượng Phật Di Lặc ngày nay còn được nhân gian gắn liền với tiền tài, phú quý như những hình tượng Phật Di Lặc quảy bị tiền hoặc với tay nâng hoặc tung lên những nét vàng lấp lánh

Nằm ở vị trí cao trên đỉnh một ngọn núi của dãy Thất Sơn, tượng Phật Di Lặc to lớn, sừng sững in trên nền trời, đặt thêm dấu chấm phá cho cảnh quan thiên nhiên núi Cấm, và toàn vùng Bảy Núi ngày càng độc đáo, kỳ vĩ trong lòng du khách thập phương. Hiện nay cùng với các công trình đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của người dân như: Chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, tượng Phật Quan Âm... núi Cấm mà điểm nhấn là tượng Phật Di Lặc thu hút ngày càng đông lượng du khách đến với vùng Thất Sơn hùng vĩ này.

Qua sự kiện kỷ lục Châu Á trên đỉnh Thiên Cấm Sơn sẽ tạo điều kiện cho các ngành, các cấp nhất là ngành du lịch An Giang giới thiệu, quảng bá về văn hóa, danh thắng, sản phẩm du lịch độc đáo của Khu du lịch núi Cấm, huyện Tịnh Biên cũng như tỉnh An Giang đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

          Nhanh tay liên hệ SMS Tourist đăng ký tour du lịch An Giang để bạn được tận hưởng các vẻ đẹp kỳ bí mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này

Nhấp vào đây nhé >>> Tour An Giang 1 ngày <<< Nhấp vào đây nhé 

 Nhấp vào đây nhé >>> Tour An Giang 2 ngày 1 đêm <<< Nhấp vào đây nhé

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR
(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 305/39 khóm Bình Đức 6, P. Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119
 

0911 955 188

Là thành viên của Hội du lịch An Giang


Tin tức liên quan

Bình luận