MIẾU BÀ CHÚA XỨ NÚI SAM

28/09/2017 | 1859 |
0 Đánh giá

An Giang là vùng đất có điều kiện tự nhiên là vùng núi thất sơn huyền bí và hệ thống kênh ngòi chằng chịt, phù sa vun đắp quanh năm

Chính vì điều này đã giúp cho An Giang có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch tâm linh..., trong đó loại hình du lịch tâm linh với Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, nơi được xem là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và thu hút khách du lịch gần xa

        Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm, tọa lạc dưới chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Samthành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây được xem là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của tỉnh và của khu vực, mỗi năm Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam thu hút khoảng gần 2 triệu lượt khách đến tham quan và chiêm bái. 

          Bà Chúa Xứ được xem là nhân vật truyền thuyết được thờ tự ở núi Sam. Miếu Bà Chúa Xứ là một di tích nổi tiếng ở Núi Sam, Châu Đốc. Khách hành hương, du lịch đến Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam không những đến từ các tỉnh thành lân cận mà còn từ các tỉnh xa như miền Đông, miền Trung... tạo nên mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo ở núi Sam suốt nhiều tháng.

Tour An Giang 1 ngày >>> tại đây <<<

Tour An Giang 2 ngày >>> tại đây <<<

Tour Cần Thơ - An Giang 3 ngày >>> tại đây <<<

         Với người dân miền Tây Nam bộ, Bà Chúa Xứ núi Sam có công đức giúp bà con sống an bình. Vì thế hàng trăm năm nay người An Giang đã lập miếu Bà Chúa Xứ, thờ tự Bà như thần. Mỗi năm vào ngày vía bà (từ tháng 4 âm lịch kéo dài cho đến đầu tháng 6) có rất đông khách hành hương từ các nơi về Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam cúng bái, cầu may, xin phúc, vay tiền làm ăn.

Truyền thuyết về Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

          Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam có từ bao giờ? Đến nay vẫn là một câu hỏi bí ấn chưa có sử liệu nào ghi lại một cách chính xác. Trong dân gian tương truyền rằng: Cách đây gần 200 năm, núi Sam còn hoang vu, cây cối rậm rạp, nhiều thú dữ, dân cư thưa thớt, giặc biên giới thường sang khuấy nhiễu.

Một hôm, có một toán giặc Xiêm leo lên núi Sam phát hiện được pho tượng cổ bằng đá rất đẹp. Động lòng tham, chúng xeo nại, tìm cách khiêng đi nhưng không thể nào xê dịch được. Sau hàng giờ vất vả với pho tượng, chúng tức giận, đập phá và làm gãy cánh tay trái pho tượng.

Sau khi chúng bỏ đi, trong làng có một bé gái đang đùa giỡn bỗng dưng ngồi lại, mặt đỏ bừng, đầu lắc lư, tự xưng là Chúa Xứ Thánh Mẫu, nói với các bô lão: "Tượng Bà đang ngự trên núi, bị giặc Xiêm phá hại, dân làng hãy đưa Bà xuống". Dân làng kéo nhau lên núi, quả thật tượng Bà đang ngự gần trên đỉnh. Họ xúm nhau khiêng tượng xuống làng với mục đích gìn giữ và phụng thờ. Bao nhiêu tráng đinh lực điền được huy động, các lão làng tính kế để đưa tượng đi nhưng không làm sao nhấc lên được dù pho tượng không phải là quá lớn, quá nặng.

Hình ảnh tượng Bà Chúa Xứ núi Sam được đặt trong Miếu rất trang trọng

Các cụ bàn nhau chắc là chưa trúng ý Bà nên cử người cầu khấn. Quả nhiên bé gái hôm nọ lại được Bà đạp đồng mách bảo: "Hãy chọn chín cô gái đồng trinh để đem Bà xuống núi". Dân làng mừng rỡ tuyển chín cô gái dẫn lên núi, xin phép Bà được đưa cốt tượng xuống. Lạ thay, chín cô gái khiêng tượng Bà đi một cách nhẹ nhàng.

Xuống đến chân núi, tượng bỗng nặng trịch, các cô phải đặt xuống đất và không nhấc lên nổi nữa. Dân làng hiểu rằng Bà muốn ngự nơi này nên tổ chức xin keo, được Bà chấp thuận và lập miếu thờ với tên gọi là Miếu Bà Chúa xứ núi Sam. Hôm đó là ngày 25 tháng 4 âm lịch, dân làng lấy ngày này làm lễ vía Bà vào hàng năm.

Lúc đầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm trên vùng đất trũng, lưng quay về vách núi, chánh điện nhìn ra cánh đồng bát ngát. Sau nhiều lần trùng tu, miếu Bà khang trang hơn.

Năm 1870, ông Giáo Gia đề xướng xây cất lại thành ngôi miếu ngói và sau đó còn trùng tu nhiều lần, miếu được xây lại bằng đá miểng và lợp ngói, thu hút khách thập phương đến chiêm bái, tín ngưỡng.. Kiến trúc miếu có dạng chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Bên trong miếu có võ ca, chánh điện, phòng khách, phòng của Ban Quý tế…

Tour An Giang 1 ngày >>> tại đây <<<

Tour An Giang 2 ngày >>> tại đây <<<

Tour Cần Thơ - An Giang 3 ngày >>> tại đây <<<

Đến năm 1972, miếu được xây dựng mới, đồ sộ và lộng lẫy theo lối kiến trúc cổ kính phương Đông và hoàn thành vào năm 1976, tạo nên dáng vẻ như Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam như hiện nay.

Tại Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tượng Bà đặt giữa chánh điện, đội mão sặc sỡ, mặc áo bào thêu rồng phụng, kim tuyến lấp lánh. Khánh hành hương đã dâng cúng cho Bà hàng ngàn áo mão không sử dụng hết, có cái được đặt may từ nước ngoài trị giá vài cây vàng.

Tượng Bà tại Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một tác phẩm nghệ thuật tạc bằng đá son, có từ thế kỷ thứ 6. Dáng người ngồi nghĩ ngợi, khoan thai, thuộc loại tượng thần Vít - Nu có nhiều ở Ấn Độ, Lào, Campuchia. Trước kia có nhiều hình thức cúng bái mê tín như xin xăm, xin bùa, uống nước tắm Bà để trị bệnh... Ngày nay, những hủ tục đó không còn nữa. Đa số khách đến viếng thăm để dâng hương cầu tài, cầu lộc, thể hiện lòng tạ ơn Bà bằng nhiều hình thức: Cúng heo quay, cúng tiền, lễ vật lưu niệm hoặc các tiện nghi phục vụ cho miếu. Các vật lưu niệm ngày nay quá nhiều. Ban Quản trị đưa vào khu nhà lưu niệm để trưng bày. Tiền hỷ cúng hằng năm lên tới vài tỉ đồng. Nguồn tài chánh này ngoài việc trùng tu, xây dựng lăng, miếu còn góp phần vào nhiều công trình phúc lợi xã hội địa phương như: Làm đường, xây trường học, bệnh xá, đóng góp quỹ từ thiện, khuyến học...

Điểm nổi bật không thể thiếu ở Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là vào những ngày lễ vía Bà

          Lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam: gồm lễ "Tắm Bà", lễ "Thỉnh Sắc", lễ "Túc Yết", lễ "Chánh Tế", lễ "Hồi Sắc".

Lễ tắm Bà diễn ra vào lúc nửa đêm 23 rạng 24 tháng 4 âm lịch, lễ tắm Bà được tiến hành khoảng hơn 1 giờ đồng hồ nhằm lau sạch bụi bặm sau một năm dài. Lễ được chuẩn bị từ lúc 23 giờ 30 và bắt đầu lúc 0 giờ. Các vị bô lão trong lễ phục áo dài khăn đóng lên đèn, niệm hương, dâng rượu, dâng trà... Xong phần nghi thức, khoảng 4 đến 5 phụ nữ đứng tuổi và có uy tín trong làng tiến hành việc tắm Bà. Sau khi cởi áo mão, các vị dùng nước sạch có ngâm hoa lài tỏa mùi thơm ngào ngạt để lau cốt tượng. Xong, xịt nước hoa rồi mặc áo mão mới cho Bà. Phần trang phục cũ của Bà đã sử dụng sẽ được cắt ra thành những mảnh vải nhỏ đem phân phát cho những người đến cúng viếng để được hưởng lộc từ Bà.

Hình ảnh lễ xây chầu và hát bội

Lễ túc yết và lễ xây chầu được tiến hành trong đêm 25 rạng 26 tháng 4 âm lịch, đây là cuộc lễ chính trong lễ hội vía Bà. Từ đầu hôm, hàng chục ngàn người đã tụ về miếu Bà để được tham dự cuộc hành lễ này.

Trước khi lễ túc yết diễn ra thì cuộc lễ thỉnh sắc phong thần được tiến hành trọng thể trong tiếng trống lân rộn rã. Các bô lão và thanh niên trong lễ phục, xếp hai hàng dưới bóng cờ, lộng sặc sỡ, hộ tống long đình rước bài vị của Ông Thoại Ngọc Hầu và hai vị phu nhân từ lăng về miếu.

Hình ảnh lễ thỉnh sắc phong Thoại Ngọc Hầu và hai phu nhân của ông về Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam 

Đúng 0 giờ, cuộc lễ túc yết bắt đầu với sự điều khiển của chánh bái và bốn đào thầy. Lễ vật dâng cúng là một con heo trắng đã cạo mổ xong và một dĩa mao huyết tượng trưng cho con heo sống cùng với các mâm xôi, ngũ quả... Trong tiếng nhạc lễ và chiêng trống trỗi lên từng hồi, ông chánh bái và các đào thày dâng hương, dâng rượu, đọc văn tế, dâng trà. Lễ xây chầu được nối tiếp khi ông chánh bái cầm nhành dương vãi nước và. Xong chánh bái ca công nổi trống ba hồi, đoàn hát bộ trên sân khấu trong võ ca trước chánh điện đã chuẩn bị sẵn, nổi trống theo và kéo màn trình diễn.

Đến 4 giờ sáng ngày 27 tháng 4 âm lịch, lễ chánh tế sẽ được tiến hành như lễ túc yết nhưng đơn giản hơn và 15 giờ cùng ngày đoàn thỉnh sắc làm lễ hồi sắc, đưa bài vị ông Thoại Ngọc Hầu và hai phu nhân trở về lăng, kết thúc một mùa vía.

Phần hội thu hút khách du lịch khi đến tham dự lễ hội Vía Bà

Ngoài phần lễ thì phần hội vào dịp vía bà cũng được xem là hoạt động không thể thiếu, vào những dịp này Ban quản trị Miếu Bà Chúa núi Sam sẽ tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, trình diễn nghệ thuật đờn hát của cộng đồng bốn dân tộc đang sinh sống tại vùng đất An Giang, ngoài ra những năm gần đây Châu Đốc còn tổ chức thêm các hoạt động khác như: đua bò, các trò chơi dân gian... để phục vụ khách du lịch đến tham dự góp phần tạo thêm phần sôi nổi cho lễ hội.

Từ năm 2001, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam đã được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia.

          Để được đến tham quan và nghe kể các truyền thuyết về Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam bạn có thể đăng ký Tour du lịch An Giang tại Công ty du lịch SMS Tourist.

Nguồn: Tổng Hợp

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR
(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 305/39 khóm Bình Đức 6, P. Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119
 

0911 955 188

Là thành viên của Hội du lịch An Giang


Tin tức liên quan

Bình luận