ĐẶC SẢN CÁ LINH MÙA NƯỚC NỔI

21/09/2017 | 1208 |
0 Đánh giá

Mùa nước nổi giúp cho Đồng Bằng Sông Cửu Long nhiều sản lượng tôm, cá. Trong đó có Cá linh, một món ăn dân dã của người miền Tây mỗi dịp lũ tràn về

Mùa nước cá "nhảy" tràn bờ

          Đặc sản cá linh mùa nước nổi là một trong những đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mỗi khi con nước ngoi lên khỏi mặt ruộng. Mùa nước nổi miền Tây thường bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Khi đó, nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông ở Campuchia đổ về miền Tây, qua An Giang, Đồng Tháp, men theo kênh rạch, lấn ra sông Cửu Long rồi chảy thẳng ra biển.

Hình ảnh mùa nước nổi tại một cánh đồng thốt nốt ở An Giang

          Người dân miền Tây có câu nói: “Tháng bảy nước nhảy khỏi bờ” để chỉ mùa nước lên. Qua thời kỳ con nước “quay” của tháng 5, rồi mùa “nước son” sậm đỏ trong tháng 6, tháng 7 về, dòng nước đỏ nặng phù sa ngập trắng đồng. Nước về cuốn theo bao sản vật, tôm cá, đặc biệt là đặc sản cá linh mùa nước nổi gây nhớ thương cho những người dân xa quê.  

         Đặc sản cá linh mùa nước nỗi là sản phẩm mưu sinh của không biết bao nhiêu gia đình sống bằng nghề “hạ bạc”, đóng đáy sông. Giữa mênh mông nước lũ, người dân vùng thượng nguồn châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long lại vui mừng bắt tay vào mùa khai thác và đánh bắt đặc sản cá linh. Nhiều người ăn nên làm ra cũng nhờ đặc sản cá linh mùa nước nổi. Bởi vậy, đặc sản cá linh mùa nước nổi giống như “món quà”, mà nước lũ đã ban tặng để người dân miền Tây sinh nhai giữa mùa nước mênh mông phủ ngập đồng.

         Trên mặt nước, những chiếc thuyền nhỏ bé của người chài lưới neo đậu thảnh thơi bên các nhà sàn được dựng lên để dùng trong mùa lũ. Đến nay, người miền Tây vẫn đánh bắt đặc sản cá linh mùa nước nổi bằng những vật dụng thủ công như: lưới, dó cá, giăng câu… Khung cảnh yên bình, dân dã của mùa nước nổi miền Tây khiến ai từng một lần được ngắm nhìn cũng phải nhớ thương và say đắm.

Nhớ đặc sản cá linh mùa nước nổi

          Ai từng ghé thăm miền Tây mà không một lần thưởng thức hương vị ngọt bùi của cá linh mùa nước nổi. Rồi để khi đi xa, mỗi khi miền Tây đón mùa nước nổi thì ta lại nhớ cá linh, đặc biệt là cá linh non đầu mùa.

          Theo các bậc lão ngư, cá linh đẻ trứng từ biển Hồ ở (Campuchia) rồi theo dòng nước đổ xuống từ thượng nguồn dòng sông Mê Kông, chảy tràn đến miền Tây Nam Bộ. Cái tên “cá linh” do vua chúa ngày xưa đặt để bày tỏ niềm cảm kích với loài cá báo tin lũ cho con người đang ở sông nước.

          Cá linh được sinh ra từ dòng nước, không có bàn tay người chăm sóc mà lớn lên nhờ dòng nước. Trong hành trình trôi dạt ấy, chúng vừa đi vừa lớn, vừa sinh sản nhưng lại trở thành món ăn đặc sản của con người khi mùa nước tràn về. Cá linh cũng được chia làm nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám…

          Đầu mùa nước nổi, cá linh kéo nhau đi xanh nước. Chỉ bé như đầu đũa nên người dân gọi là cá linh non hay cá linh sữa. Đây cũng là thời điểm cá linh ngon nhất, ngọt thịt nhất. Cá chưa lớn nên xương mềm, bụng có mỡ béo ngậy. Ngày trước cá linh mùa nước nổi nhiều đến nỗi chỉ cần dùng vợt lớn xúc ngược dòng nước cũng đủ cho bữa ăn hàng ngày. Bởi thế, người dân miền Tây thường ví von: “nhiều như cá linh”, và người ta đã đong bán cá linh bằng dạ như đong lúa chứ không cần phải cân ký như bây giờ.

          Cứ hễ con nước càng dâng cao, đặc sản cá linh sẽ về càng nhiều. Bởi vậy, kéo dài theo mùa nước nổi, từ con cá linh mùa nước nổi này người dân vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long đã chế biến ra nhiều món ăn mang đậm hương vị, sắc màu và cả nỗi nhớ thương cho mỗi người dân miền Tây khi đi xa.

Hình ảnh những con cá linh vừa được người dân bắt được

          Mới đầu mùa, cá linh còn bé bằng đầu mút đũa, cuối mùa cá linh đã lớn bằng ngón chân cái. Đến khi đủ lớn, cá linh ồ ạt tuôn từ kênh rạch ra sông lớn, theo dòng nước dẫn về thượng nguồn rồi bắt đầu một vòng đời mới cho năm sau.

          Theo từng giai đoạn sinh sôi phát triển của cá linh, người dân vùng sông nước lại chế biến những món ăn rất hấp dẫn từ cá linh. Cá linh non đầu mùa đem kho với nước dừa thì ngon tuyệt. Vị béo ngậy của cá quyện với vị thơm ngọt của dừa khiến món ăn dân dã này trở nên khác biệt và khó quên.

          Tới khoảng tháng 8 âm, cá linh lớn gấp đôi to bằng ngón tay và thường được nấu canh chua kèm bông điên điển. Bông điên điển ngày xưa là cây hoang dã, thuộc họ đậu thân gỗ nhỏ, dễ thích nghi với môi trường và có sức sống mãnh liệt ở vùng ngập nước theo mùa. Loại nông sản này chủ yếu tập trung nhiều nhất An Giang, Đồng Tháp, Long An và Cần Thơ. Cây điển điển mọc ở các đầm ao, hay trồng theo các bờ ranh hoặc đất trống. Cây phát triển rất nhanh, điều đặc biệt không cần chăm sóc, hay đầu tư phân thuốc mà vẫn cho bông rất sai, nhờ vậy đã giúp rất nhiều người dân nghèo ở vùng lũ tăng thêm thu nhập. Ngoài bông điên điển món cá linh mùa nước nổi đem nấu canh chua kèm theo với các loại cây khác như: cây kèo nèo, so đũa, bông súng... Bên mâm cơm với các món ăn được chế biến bằng món cá linh dân dã, rộn tiếng cười đùa của trẻ nhỏ, tiếng trò chuyện ngân vang của các ông, các bà thì bao nhiêu mệt nhọc sự lo lắng mỗi khi con lũ tràn về lại xem như tan biến.

 Cá Linh được chế biến thành nhiều món ăn ngon nổi tiếng

          Đến tận tháng 11 âm lịch, khi nước lũ rút dần, đặc sản cá linh cũng đã già, thân có nhiều xương, vảy cá cứng hơn. Cá vẫn cho thịt ngọt nên nhiều người vẫn chiên giòn với bột để ăn cơm. Ngày xưa đặc sản cá linh mùa nước nổi nhiều đến nổi các bà mẹ phải đem đi tích trữ bằng cách ủ mắm để ăn quanh năm. Nước mắm mà được ủ từ cá linh mùa nước nổi có hương thơm ngon đặc biệt, có màu đỏ rất hấp dẫn.

          Mỗi mùa lũ đến, đặc sản cá linh đến và đi không biết bao nhiêu lần. Nhưng mỗi lần đều mang đến sự háo hức đợi chờ cho những người dân ở châu thổ sông Cửu Long. Ngày nay do con người khai thác quá mức nên mỗi khi lũ về đặc sản cá linh không còn nhiều như ngày xưa nữa, tuy nhiên vẫn đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người. Các nhà hàng sang trọng cũng đã đưa món ăn được chế biến từ món cá linh mùa nước nổi vào thực đơn chính, tuy các loại cá khác thịt ăn cũng ngon không kém cạnh nhưng đối với người dân miền Tây thì món ăn đặc sản cá linh mùa nước nổi lại là món ăn "sang trọng" mỗi khi nước lũ tràn về.

Hình ảnh hái bông điên điển vào mùa nước nổi

          Để có được cảm giác chèo xuồng trên những cánh đồng tràn ngập nước chụp những bức tranh tuyệt đẹp về mùa nước nổi, cũng như được thưởng thức những món ăn được chế biến từ đặc sản cá linh mùa nước nổi. Hãy liên hệ với SMS Tourist để trải nghiệm các bạn nhé..!!!!

>>> Tour khám phá An Giang mùa nước nổi 2 ngày <<<

>Tour khám phá Cần Thơ - An Giang mùa nước nổi 3 ngày<

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR
(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 305/39 khóm Bình Đức 6, P. Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119
 

0911 955 188

Là thành viên của Hội du lịch An Giang


Tin tức liên quan

Bình luận