KHU DU LỊCH VĂN HÓA PHƯƠNG NAM (ĐỒNG THÁP)

09/03/2018 | 1846 |
0 Đánh giá

Khu Du lịch văn hóa Phương Nam nơi được mệnh danh là một di sản quý báo của vùng đất sen Hồng Đồng Tháp

Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam (KDLVHPN) là quần thể công trình văn hóa – tâm linh và phụng thờ các nhân vật lịch sử trên vùng đất phương Nam, thờ cúng tổ tiên họ Đặng và các bậc tiền nhân của các dòng họ khác ở khắp các vùng miền trong cả nước đã khai phá ra vùng đất mới, cùng những người của các thế hệ, các giai đoạn lịch sử đã nằm xuống nơi đây. Để tỏ lòng tri ân, tôn vinh sự xả thân của các nhân vật lịch sử được lưu danh cũng chỉ vì muốn cho quốc thái dân an, xã tắc đời đời hưng thịnh mà doanh nhân Đặng Phước Thành (hiện là Chủ tịch HĐQT VINASUN CORP đồng thời là Chủ tịch danh dự Hội Đồng Đặng tộc Việt Nam) cùng chi tộc Đặng xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp phát tâm công đức xây dựng công trình này.

Khu Du lịch văn hóa Phương Nam công trình được khởi công xây dựng từ ngày 30/10/2009 trên diện tích 17 ha, tọa lạc tại xã Long Hưng A, Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, với tổng đầu tư 600 tỷ đồng gồm 5 hạng mục chính. Nam phương Linh từ, Đặng tộc Nam phương Linh từ, nhà bảo tàng họ Đặng, nhà bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao quanh (tượng trưng cho 5 châu).

Ngày 23/12/2018 KDLVHPN 
chính thức khai trương phục vụ khách du lịch
- Trong đó Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam điểm nhấn là đền thờ Nam Phương Linh Từ, một công trình được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ – gỗ mới với phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn. Công trình tôn vinh, tưởng nhớ 125 nhân vật lịch sử có công khai hoang, mở cõi, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam. Nam phương Linh từ diện tích 509 m².

Đến nay Nam phương Linh từ đạt 3 kỷ lục Việt Nam:

+ Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam.

+ Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công thời khai mở đất phương Nam.

+ Chiếc trống độc mộc bằng gỗ Sến lớn nhất Việt Nam. 

- Ngoài Nam Phương Linh Từ, nằm trong quần thể công trình này còn có Đền thờ Đặng tộc, Bảo tàng Đặng tộc, Bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao bọc chung quanh công trình với tổng chiều dài 675 m và 240 cây cột gỗ, có 4 hồ nuôi trồng thực vật và các loài thủy sinh (tượng trưng cho 4 biển), có 63 chậu mai vàng (tượng trưng cho 63 tỉnh, thành của Việt Nam) và 54 loài hoa kiểng, cây xanh (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em). Trong tổng thể công trình còn có sân đỗ máy bay trực thăng, 2 bãi xe ô tô và sân hành lễ lên đến 3 ha.

- Đặng tộc Nam Phương Linh Từ là nơi thờ phụng các bậc tiền hiền, hậu hiền nhà họ Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung, Thám hoa Đặng Ma La và cụ tổ Đặng tộc Long Hưng... 

- Hàng năm Khu du lịch văn hóa Phương Nam tổ chức sự kiện lễ hội theo nghi thức truyền thống vào mùng 8 – 9 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 8/3 giỗ hội các nhân vật lịch sử đất Phương Nam, mùng 9/3 giỗ tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm (Thủy tổ của họ Đặng Long Hưng và Phương Nam).

- Một hạng mục khác cũng đáng chú ý trong quần thể này là "Cầu ngói Phương Nam" một cây cầu có mái ngói, được chạm trổ tinh xảo bắt qua sông rạch dẫn lối vào Nam phương Linh Từ, được xem là một kiến trúc đẹp, độc đáo hiếm có ở miền Tây Nam Bộ. 

- Cách khu Nam phương linh từ bằng một chiếc cầu ngói phía bờ bên là "Khu làng quê Nam Bộ" là nơi tái hiện lại những cách thức sinh hoạt, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của cha ông lúc mới đến đây khẩn hoang, mở đất.

Lang thang dọc khu làng quê Nam Bộ bạn có thể chụp ảnh tham quan những ngôi nhà cổ xưa, hoặc đến khu ẩm thực làng quê để thưởng thức các hương vị của hàng chục loại bánh dân gian Nam bộ như: bánh xèo, bánh khọt, bánh canh... đồng thời tận mắt nhìn thấy các nghệ nhân tự tay làm ra các sản phẩm bánh, thức ăn bằng các vật dụng thủ công truyền thống.

- Đến Khu du lịch văn hóa Phương Nam quý khách cũng sẽ được xem những show trình diễn và có thể ra đồng, xuống ruộng như những người nông dân thực thụ. Nơi đây cũng tái hiện đời sống, sinh hoạt văn hóa tinh thần, tâm linh - tín ngưỡng của cư dân lúa nước và nông thôn thời xa xưa. 

- Đời sống văn hóa, tinh thần của làng xã càng phong phú và sâu sắc hơn qua các trò chơi dân gian, các buổi giao lưu đờn ca tài tử, hát bội được tái hiện tại khu du lịch Văn hóa Phương Nam. 

Đến Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam bạn không những được tham quan, được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc, các di sản được công nhận ngoài ra bạn còn được sống lại về những ký ức của thuở ban đầu khai thiên, lập ấp của Ông cha ta ngày xưa.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR
(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 305/39 khóm Bình Đức 6, P. Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119
 

0911 955 188

Là thành viên của Hội du lịch An Giang


Tin tức liên quan

Bình luận