Cao lầu Hội An

Hội An là nơi hội tụ nhiều sắc tộc tôn giáo, nơi có các ngôi nhà cổ kính trên hàng trăm năm. Đặc biệt biệt phố cổ Hội An nơi từng được xem là một thương cảng sầm uất với nhiều tàu buôn qua lại nổi tiếng một thời và là nơi giao lưu của nhiều nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Nói đến ẩm thực Phố cổ Hội An chúng ta liền liên tưởng ngay đến những món ăn truyền thống mang tính dân dã như: bánh mì Hội An, cao lầu Hội An, bánh xèo, mì Quảng, cơm Gà Hội An... Trong đó món ăn không thể nào không nhắc đến trong nền ẩm thực Hội An và làm lưu luyến khách du lịch trong mỗi lần ghé vùng đất phố cổ đó là món cao lầu Hội An, một món ăn mang đậm tinh hoa của vùng đất xứ Quảng.

Ngày đăng: 25-09-2017

122 lượt xem

"Ai qua phố Hội chùa Cầu

Để thương để nhớ để sầu cho ai

Để sầu cho khách vãng lai

Để thương để nhớ cho ai chịu sầu"

          Nếu ai đã từng đến vùng đất phố cổ Hội An thì đều để lại cho mình niềm thương và nỗi nhớ. Nỗi nhớ về sự rêu phong cổ kính của những con đường phố cổ, nỗi nhớ về nét nên thơ của dòng sông Hoài lung linh ánh đèn mỗi khi đêm về và chắc có lẽ nét ấn tượng nhất là những gánh hàng rong với những món ẩm thực đầy dân dã, và cao lầu Hội An cũng thế cũng tạo ra sự thương nhớ cho khách du lịch mỗi khi đến Phố cổ đặc biệt là những người dân Hội An mỗi khi đi xa nhà.

         Nhắc đến ẩm thực phố cổ Hội An không thể nào không nói đến món cao lầu. Đã từ lâu nay cao lầu Hội An được nhắc đến như một món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của vùng đất phố cổ.

          Đặc sản cao lầu Hội An

          Cao lầu là tên một món mì ở Hội An, món ăn này được xem là món ăn đặc sản gắn liền với vùng đất phố cổ. Mới nhìn cao lầu thì chúng ta cứ tưởng đó là mì, nhưng không phải là món mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khá khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mì Udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

          Để tạo nên sự tinh túy của món cao lầu Hội An đó là sợi mì, sợi mì thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà tro phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo này cách Hội An 16 km, khi ngâm có sự kết hợp giữa gạo và nước tro mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau khi gạo được ngâm đúng theo thời gian sẽ được lọc kỹ và đem xay thành bột, nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ. Giếng nước này do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm vì vậy nước rất ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

          Hình ảnh Làng rau sạch Trà Quế một trong những nguyên liệu góp phần tạo thương hiệu cho món cao lầu Hội An

          Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống và rau sống được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ hoặc da heo chiên giòn và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

         Ngày nay món cao lầu Hội An được bán ở rất nhiều nơi và có cả ở nước ngoài, tuy nhiên không ở nơi nào có món cao lầu ngon được như ở Hội An. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này.

         Cao lầu là một món ăn ngon mà khách du lịch nào cũng phải nếm thử một lần khi đến Hội An

          Một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.

          Cao lầu Hội An cái tên nghe có vẻ như khó thưởng thức nhưng lại khiến cho bạn nhất định phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây đồng thời để thưởng thức một bát cao lầu Hội An thơm nóng. Cao lầu Hội An chính thức được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.

          Ngồi trên lầu cao của những ngôi nhà cổ kính vừa thưởng thức cao lầu Hội An, vừa nhìn ngắm dòng sông Hoài thơ mộng thì còn gì bằng. Các bạn hãy nhanh tay đăng ký chọn cho mình một chương trình du lịch tại SMS Tourist để được đến Hội An và thưởng thức sự tinh hoa của món ăn cao lầu nổi tiếng này.

                                                                                                         Ngọc Ái

Nguồn tổng hợp

                                                       

Hỗ trợ đặt:

   Vé Máy Bay                Tour Du Lịch   

   Xe Du Lịch          Phòng Khách Sạn   

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH SUMOSTAR

(Viết tắt: SMS Tourist)
Add: 380 Trần Hưng Đạo, Bình Đức, Long Xuyên, An Giang
Tel:  0296 3 989 117 hoặc 0296 3 989 119

Là thành viên của HỘI Du lịch An Giang

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha